Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

7 bài thuốc nguyên liệu dễ kiếm giúp chữa táo bón hiệu quả cho người già

Người già là đối tượng rất dễ bị táo bón “tấn công”. Để giúp giảm đi sự khó chịu của bệnh, người cao tuổi có thể áp dụng 7 bài thuốc với nguyên liệu dễ kiếm mà cũng rất hiệu quả dưới đây.

Táo bón là tình trạng phân bị ngưng đọng nhiều ngày ở ruột già khiến phân trở nên khô, cứng, khó đi cầu. 

Ở người già, các hoạt động chức năng suy yếu, dương khí kém, tân dịch giảm thường dễ sinh táo bón. Nếu không được giải quyết kịp thời, táo bón có thể gây ra nội nhiệt, khí uất, khí nghịch và làm trầm trọng thêm các chứng bệnh tuổi già như nhức đầu, mất ngủ, áp huyết cao, tim mạch.

Một số trường hợp táo bón có thể do những nguyên nhân bệnh lý đặc thù cần được chữa trị riêng biệt như khối u, tắc ruột, bệnh lý ở tuỷ sống, nhiễm trùng.

Trong những trường hợp táo bón thông thường, người bệnh có thể áp dụng những bài thuốc đơn giản sau đây để tự chữa trị.

Bài 1: Mật ong 25ml, vừng đen 20g. Vừng đen giã nát cùng mật ong, thêm 150ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi chín chia 2 lần ăn trong ngày vào lúc đói, người bệnh cần ăn liền trong 7 ngày.

mật ong vừng đen

Bài 2: Cà rốt 50 g, mật ong 25 ml. Cà rốt rửa sạch, xay nhuyễn, cho mật ong cùng 150 ml nước vào quấy đều, đun nhỏ lửa, khi chín chia 2 lần, ăn lúc đói, ăn liền 7 ngày.

cà rốt

Bài 3. Đậu đen 50 g, mật ong 25 ml. Đậu đen ninh nhừ, cho mật ong vào quấy đều cho bệnh nhân ăn như bài trên.

Bài 4: Đậu xanh 40g, đường đỏ 30g. Đậu xanh để cả vỏ giã dập, cho vào nồi thêm đường đỏ và 350 ml nước đun sôi kỹ, khi nhừ chia 2 lần ăn trong ngày, ăn liền 7 ngày.

Bài 5: Hoa kim ngân 30g, mật ong 20 ml. Hoa kim ngân cho vào nồi cùng 250 ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150 ml, cho mật ong vào quấy đều chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 7-10 ngày.

Bài 6: Khoai lang 50g, mía đỏ 60g. Khoai lang tươi để cả vỏ, rửa sạch, xay nhỏ; mía ép lấy nước, hai thứ trộn đều với nhau, đun nhỏ lửa, quấy đều tay cho chín, chia 2 lần ăn trong ngày; ăn 5-7 ngày.

Bài 7: Hà thủ ô 150 g, táo tàu 13 quả. Hà thủ ô sấy khô, tán bột, táo tàu bóc lấy cùi, bỏ hạt, giã nhỏ, cho bột hà thủ ô vào, thêm nước cháo luyện thành viên bằng hạt đậu xanh, phơi khô. Ngày uống 2 lần mỗi lần từ 15-25 viên, uống với nước sôi để nguội.

>>> Tìm hiểu thêm

 Greenbb giúp trẻ hết táo bón

Greenbb bổ sung chất xơ cho trẻ

Từ khoá:
Bài viết liên quan