Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

7 điều thú vị về hệ tiêu hóa ở người

Bạn có biết, trong cơ thể chúng ta có đến 80% hệ thống miễn dịch nằm ở đường ruột, điều đó có nghĩa là bất cứ thứ gì đi vào bụng đều sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

                                       hệ tiêu hóa

 

Ngoài ra, khi chúng ta ăn càng đơn giản thì lại càng dễ tiêu hóa. Ăn uống có thể xem là niềm vui của nhiều người và cũng là cách để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, nhưng hầu hết chúng ta lại ít biết và tìm hiểu về hệ tiêu hóa của mình.
- Hệ tiêu hóa ở người dài 9 mét
+ Hệ tiêu hóa của chúng ta dài tới 9 mét, bắt đầu với miệng, sau đó thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, và cuối cùng là hậu môn. Hệ tiêu hóa còn bao gồm đoạn xoắn, đoạn gấp và đường dẫn giữa các cơ quan.
+ Đặc biệt, việc ăn uống lành mạnh ít chất béo, giàu chất xơ và vitamin sẽ làm cho hệ tiêu hóa tốt hơn, cung cấp nhiều năng lượng hơn và cho phép hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng đã ăn vào.
- Ăn càng đơn giản, càng dễ tiêu hóa
+ Nhiều hương vị trong bữa ăn là điều mà bất kỳ ai cũng yêu thích, nhưng nhiều thực phẩm với nhiều loại hương vị sẽ khó tiêu hóa hơn. Việc thêm quá nhiều thành phần vào bữa ăn thường xuyên cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu, ợ hơi, và đầy hơi. Vì thế, một bữa ăn càng đơn giản thì càng dễ tiêu hóa.
+ Chất tinh bột từ rau sẽ được tiêu hóa dễ dàng hơn, và hãy chọn chất béo từ thực vật, protein từ nguồn nạc thay vì nguồn mỡ. Rau xanh cũng giúp tiêu hóa thức ăn của bạn dễ dàng hơn vì rau xanh chứa các thuộc tính cay đắng tự nhiên.
- Hấp thụ dinh dưỡng
Tất cả chất dinh dưỡng đều được hấp thu tại ruột non. Hệ tiêu hóa của bạn chịu trách nhiệm nhào trộn, tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, và hầu hết quá trình này đều diễn ra ở ruột non.

- 12-24 giờ

Thực phẩm khi vào cơ thể thường mất khoảng 12-24 giờ để được tiêu hóa hoàn toàn từ đầu đến cuối. Quá trình tiêu hóa cũng có thể bị thay đổi nếu chúng ta ăn phải thực phẩm khó tiêu hoặc mắc hội chứng gây kích thích bụng làm chậm hoặc đẩy nhanh tốc độ làm sạch dạ dày.

- Serotonin
+ Hệ tiêu hóa chịu trách nhiệm sản xuất các hormone hạnh phúc serotonin, nhưng nếu cơ thể không nhận được dinh dưỡng hợp lý cần thiết hoặc xãy ra vấn đề về tiêu hóa thì quá trình sản xuất serotonin trong cơ thể có thể bị gián đoạn.

+ Vì thế, hãy lựa chọn thực phẩm sạch, đơn giản dễ tiêu hóa để đảm bảo serotonin được sản xuất một cách hiệu quả nhất có thể.

- Hệ miễn dịch

Như đã nói, 80% hệ thống miễn dịch của cơ thể đều nằm bên trong hệ tiêu hóa. Đường ruột được gọi là bộ não thứ hai, giúp giữ tâm trí và cơ thể khỏe mạnh.
- Stress cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Mức độ căng thẳng trong cuộc sống cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bởi khi thực phẩm không được tiêu hóa đúng cách, thì các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ tuyệt đối, gây nên các vấn đề liên quan đến hội chứng ruột kích thích.

 
 
 
 
Từ khoá:
Bài viết liên quan