Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Bị táo bón nặng phải làm sao?

Táo bón là hiện tượng đi ngoài phân cứng. Tình trạng bệnh càng nặng thì mỗi lần đi tiêu cảm giác đau đớn càng tăng. Trong trường hợp này, phải làm sao?

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, từ người già đến trẻ sơ sinh. Nguyên nhân chủ yếu gây nên triệu chứng này chính là thói quen ăn uống chưa đúng cách và hợp lí.

Thông thường thì táo bón lâu ngày, không đi ngoài được sẽ kèm theo các triệu chứng đau rát hậu môn, bị ra máu ở hậu môn khi cố đi tiêu.

Tuy táo bón không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu để kéo dài sẽ xảy ra biến chứng tắc ruột, xoắn ruột, sa trực tràng, xuất hiện cơn thiếu máu cục bộ (do phải rặn lâu), trĩ, ung thư ruột…

bi-tao-bon

Những việc cần làm khi bị táo bón nặng

Điều đầu tiên cần làm để giảm bớt tình trạng táo bón nặng đó là phải uống nhiều nước để làm mềm phân và giảm ma sát giữa niêm mạc ống tiêu hóa với khối phân khi phân di chuyển theo chiều nhu động và trọng lực. Nếu như bệnh nhân có rối loạn tiểu tiện (viêm bàng quang, u tuyến tiền liệt,…) nên uống nước nhiều vào ban ngày, hạn chế vào ban đêm để tránh tiểu đêm gây mất ngủ.

Nên ăn nhiều chất xơ tinh bột: Chất xơ tinh bột chứa trong các loại khoai, củ, quả,… có tác dụng làm khuân phân mềm, di chuyển dễ hơn nếu có lượng nước thích hợp, chất nhờn của tinh dầu (vừng, lạc, dừa,…) của các loại lá có độ nhớt cao (nước rau mùng tơi, lá rau lang,…)

Hạn chế chất xơ gây khó tiêu, đồ ăn mặn: Đồ ăn mặn, cung cấp nhiều muối vào cơ thể, khiến cơ thể tăng hấp thu nước ở ống tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng sẽ làm cho khối phân bị mất nước, di chuyển rất khó khăn.

Hạn chế ngồi, nằm lâu, lười vận động: Lười vận động, nằm lâu, ngồi nhiều cũng gây ra hiện tượng bí trệ trong hệ tiêu hóa do giảm nhu động ống tiêu hóa, hạn chế tống xuất phân ra ngoài.

Có thói quen đi đại tiện đúng giờ: Đi đại tiện vào giờ mà chúng ta cảm thấy thích hợp, tránh hiện tượng phân bị mất nước, ứ động phân trong lòng đại tràng quá lâu gây táo bón.

Tích cực tập thở, tăng cường khả năng trao đổi khí ở hệ hô hấp: Bài tập hô hấp thuần thục sẽ giúp cơ thể dự trữ được nhiều oxi, nhịn thở lâu khi ” rặn” và tăng áp lực ổ bụng khi đi đại tiện.

Tăng cường thể dục, thể thao: Vận động có tác dụng tăng cường, nâng cao sức khỏe, tăng trao đổi chất, bài thải các chất độc trong cơ thể qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. Tăng cường hoạt động thể thao hợp lý với sức của từng cơ thể cũng có tác dụng tăng nhu động ruột, kích thích sự hấp thu và tiêu hóa.

>>> Tìm hiểu thêm

Bệnh tiêu hóa

Bệnh thường gặp ở trẻ

Bệnh táo bón

Từ khoá:
Bài viết liên quan