Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và cách xử lý

Trẻ sơ sinh khi bị rối loạn tiêu hóa thường có biểu hiện như thế nào? Khi gặp tình trạng trên cần phải xử lý ra sao, đừng bỏ qua bạn nhé!

Các biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ: Nôn là triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do tác động gắng sức của cơ thể. Trớ xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

non-tro

75% tình trạng nôn trớ ở trẻ sẽ hết sau 1 tuổi, gọi là nôn trớ sinh lý. Nguyên nhân của hiện tượng này là sau khi sinh dạ dày trẻ còn nhỏ, nằm ngang nên thức ăn dễ trào ra. Chỉ một số ít trong số trẻ này mới có tổn thương thực tế.

Tiêu chảy: Trẻ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần 1 ngày và kéo dài không quá 14 ngày được gọi là tiêu chảy cấp. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, gây nguy cơ suy dinh dưỡng, thậm chí có thể gây tử vong do tình trạng mất nước, muối.

Khi bị tiêu chảy, bé thường có các biểu hiện như: mệt mỏi, kém ăn, không chịu chơi, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày, nôn trớ. Một số trẻ có thể có biểu hiện sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày, có máu.

Táo bón: Đây là triệu chứng khá phổ biến trong số những rối loạn tiêu hóa thường gặp. Biểu hiện là trẻ đi ngoài không thường xuyên, 2-3 ngày mới đi một lần; phân khô rắn, đóng khuôn, cứng như sỏi hoặc to rắn; bụng cứng và có cảm giác đau, mót đi cầu nhưng không đi được… Hậu quả của tình trạng trên là trẻ chậm lớn, biếng ăn, đau bụng hay nôn trớ và quấy khóc.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng cần phân biệt trẻ bị táo bón với trẻ ăn ít, 3-4 ngày mới đi cầu nhưng phân mềm.

Ðau bụng:  Ðau bụng từng cơn kèm khóc ngất. Cơn đau xuất hiện đột ngột, có thể kéo dài nhiều giờ. Mặt trẻ đỏ hoặc có thể tái. Trong cơn đau, bụng trướng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt. Trẻ đi tiêu xong cơn đau có thể hết.

tre-dau-bung

Chán ăn, bỏ bữa: Chán ăn là triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh dễ nhận biết nhất. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường chán ăn, bỏ bữa. Trẻ thường từ chối với tất cả các loại đồ ăn, kể cả những món mà trẻ thích nhất.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải xử lý thế nào?

Khi trẻ có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, bên cạnh các biện pháp như: giữ vệ sinh trong ăn uống, điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, tẩy giun đúng lịch, mẹ nên chú ý bổ sung sớm men vi sinh có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Theo Tổ chức Y tế  thế giới: Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố.

Men vi sinh nên được dùng cho trẻ trong trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, biểu hiện là các triệu chứng biếng ăn, tiêu chảy, phân sống, táo bón…

>>> Tìm hiểu thêm

Greenbb hỗ trợ điều trị táo bón

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Bệnh táo bón

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan