Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Cách trị dứt điểm rối loạn tiêu hóa kéo dài ở trẻ

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị bệnh rối loạn tiêu hóa tấn công, thậm chí bệnh còn kéo dài. Khi gặp tình trạng này, cha mẹ cần làm gì để trị dứt bệnh cho trẻ, hãy cùng tham khảo nhé!

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng gây ra bởi sự co thắt không bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa. Tình trạng này diễn ra dẫn đến đau bụng và thay đổi các vấn đề về đại tiện.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa kéo dài?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ là do ăn uống như: Trẻ ăn đồ ăn lạnh, ăn nhiều quà vặt, ăn quá nhanh, ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm chua cay, thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn chưa chín, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và chứa các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, uống nhiều nước ngọt có ga,…

Khi hệ vi sinh vật trong đường ruột (còn gọi là loạn khuẩn) mất cân bằng sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.

rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa

Đau bụng: Các cơn đau từ nhẹ đến dữ dội, thay đổi tùy theo cấp độ;

Đầy hơi: Ợ hơi, bụng căng trướng, trung tiện liên tục;

Tiêu chảy, táo bón, kiết lỵ; Nôn mửa.

Bệnh rối loạn tiêu hóa là bệnh không nguy hiểm. Bệnh chỉ ở mức độ nguy hiểm khi người bệnh để tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài mà không chữa trị dứt điểm khiến bệnh thường xuyên tái phát.

Đặc biệt, một số dấu hiệu rối loạn tiêu hóa còn gần giống với các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đau loét tá tràng, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích…

Vì vậy, khi có các triệu chứng nghi ngờ trẻ bị rối loạn tiêu hóa hãy đưa trẻ đi khám để biết chính xác bệnh và các phương pháp điều trị đúng hướng.

Tại sao trẻ bị bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài

Thông thường khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ thường ra hiệu thuốc mua thuốc về điều trị hoặc đi khám được bác sĩ kê đơn và uống vài ngày bệnh thuyên giảm là ngừng dùng thuốc nên bệnh rất dễ tái phát.

Trên thực tế, nếu muốn đường ruột khỏe mạnh phải luôn duy trì ổn định tỷ lệ (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại), đây là tỷ lệ vàng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Nhưng sau mỗi đợt rối loạn tiêu hóa lợi khuẩn bị chết rất nhiều, mà người bệnh chỉ chú trọng chữa các triệu chứng và không bổ sung bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị tiêu diệt. Do đó, sức khỏe đường ruột ngày càng yếu đi, khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn kém dần, nên tình trạng rối loạn tiêu hóa rất dễ tái phát và kéo dài.

Cách trị rối loạn tiêu hóa kéo dài

Không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa. Cho trẻ ăn đúng bữa, thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bổ sung rau xanh vào bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Duy trì số lượng lợi khuẩn luôn ở mức hợp lý (85% vi khuẩn có lợi và 15% vi khuẩn gây hại) để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

>>> Tìm hiểu thêm

Điều trị táo bón với greenbb

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Bệnh táo bón

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

 

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan