Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Công dụng của chất xơ hòa tan FOS

Fructooligosaccharides (FOS)

FOS là một oligosaccharide, bao gồm các chuỗi tuyến tính của các đơn vị fructose, liên kết bởi các liên kết β (2→1). Số lượng các đơn vị fructose dao động từ 2 đến 60 và thường kết thúc bởi 1 đơn vị glucose.

Nguồn gốc: FOS chứa một lượng lớn trong các thực phẩm như: Atisô Jerusalem (lên đến 6g /100g); Shallots (lên đến 5g/100g); Hành đỏ (lên đến 2,5g/100g) Một số thực phẩm khác có chứa một lượng FOS nhỏ hơn: măng tây, bột yến mạch, chuối chín, đường nâu, rễ rau diếp, táo, tỏi, hành, …

Ứng dụng: FOS có thể được sử dụng như là chất làm ngọt (nó có vị ngọt như sacharoza 30-50), thay thế đường như "thức ăn có hàm lượng calo thấp" hoặc bổ sung chất xơ vào các bảng thực phẩm và đồ uống dinh dưỡng, thực phẩm dành cho trẻ em, bánh bích quy, bánh ngọt, kẹo, sữa, kẹo cứng, kem, sữa chua , Mứt, thạch, ngũ cốc ăn liền, …

Tính chất: FOS là chất xơ hòa tan, không bị thủy phân trong ruột non, khi đi qua ruột già (đại tràng) thì bị lên men bởi vi khuẩn yếm khí đường ruột tạo thành các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), L-lactate, CO2, hydro và các chất chuyển hóa khác. Chúng có giá trị calo thấp, cung cấp khoảng 1,5-2,7 kcal/g 

Tác dụng:

  • Tăng hệ vi khuẩn ruột có ích, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng tổng hợp các vitamin phức hợp B: FOS không bị tiêu hóa ở dạ dày và ruột non, trở thành nguồn thức ăn cho vi sinh vật có lợi của ruột già đặc biệt là lợi khuẩn bifidobacteria, có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh (do tiết acid lactic và acetat làm giảm pH môi trường) ; phát triển và tổng hợp các vitamin đặc biệt là vitamin B và K2 đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất sinh năng lượng. Mặt khác, FOS đóng vai trò như một cái bẫy đối với vi khuẩn gây hại. Nhiều vi khuẩn gây hại có cơ chế sử dụng thụ thể (receptor) oligosaccharide trong ruột để liên kết với bề mặt niêm mạc ruột và gây nên các bệnh về dạ dày. Các prebiotic có thể mô phỏng các thụ thể ở ruột và do đó, các vi khuẩn gây hại sẽ liên kết với prebiotic thay vì niêm mạc ruột.
  • Giảm táo bón: Prebiotics làm giảm táo bón. Tác dụng nhuận tràng của prebiotic là do hoạt động của chúng như là sợi tan không thể tiêu diệt được. Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng việc giảm bifidobacteria có liên quan đến táo bón, và điều trị để điều chỉnh điều này bằng prebiotic có thể có lợi cho chức năng của ruột.Quá trình lên men FOS ở ruột già cũng sản sinh ra khí hơi và nước có tác dụng làm cho phân mềm và xốp,giúp phân di chuyển dễ dàng hơn, phòng chống táo bón, đồng thời tăng cường khả năng kháng vi khuẩn bằng cách giảm bớt số vi khuẩn nội sinh trong đường ruột qua việc đào thải phân mỗi ngày. Một số nghiên cứu cho thấy FOS làm tăng tần suất đại tiện, nhưng không làm tăng tốc độ đẩy thức ăn qua ruột hoặc làm tăng trọng lượng phân. Nghiên cứu cho thấy liều 4-15g / ngày cho những người khỏe mạnh sẽ giảm táo bón.
  • Tác động tích cực đối với canxi và hấp thụ chất khoáng khác: FOS tăng cường hấp thu canxi, magiê, sắt,  đồng và kích thích các vi khuẩn thủy phân acid phytic giúp nâng cao sự hấp thụ khoáng chất. Đó là do trong quá trình lên men tại ruột già, FOS sản sinh ra các acit béo chuỗi ngắn, tạo môi trường acit nhẹ ở ruột già làm tăng hấp thu Canxi và khoáng chất.
  • Tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ rối loạn viêm ruột, giảm ung thư ruột kết: tăng vi khuẩn có lợi Bifidobacteria làm gia tăng hoạt tính của các đại thực bào và tăng tiết kháng thể tại chỗ immunoglobulin A (IgA) giúp tăng cường miễn dịch. Có dữ liệu sơ bộ thuyết phục để cho thấy rằng việc tiêu thụ prebiotic có thể điều chỉnh các thông số miễn dịch trong GALT , các mô bạch huyết thứ phát và tuần hoàn ngoại vi, cũng như giảm viêm ruột kết (sinh acid béo chuỗi ngắn nuôi dưỡng tế bào ruột, tạo môi trường acid nhẹ, làm các vi khuẩn sản xuất sulfate không phát triển mạnh dẫn đến giảm sinh khí H2S làm giảm viêm loét đại tràng) , giảm hoạt động khối u, tuy nhiên cơ chế chính xác trong giảm khối u hiện chưa rõ.
  • Tác dụng hạ huyết áp và giảm lipid máu và Cholesterol máu: SCFA được tạo ra bởi qua trình lên men prebiotic được hấp thu vào tĩnh mạch cửa, và một phần chính được chuyển hóa bởi gan làm ảnh hưởng đến các quá trình trao đổi chất khác nhau, dẫn đến giảm huyết áp. FOS thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn acid lactic tạo các chất chuyển hóa có vai trò cản trở sự tổng hợp Cholesterol toàn phần và Triacylglycerol. Ngoài ra FOS gắn với Cholesterol toàn phần, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm hấp thu của chúng vào máu.
  • Giảm béo phì: nghiên cứu trước đây liên quan đến động vật mô hình (chủ yếu là chuột) đã cho thấy hứa hẹn bằng chứng cho thấy uống FOS có thể điều chỉnh trọng lượng cơ thể thông qua việc thúc đẩy nội sinh GLP-1 trong ruột . GLP-1 là một hoocmon quan trọng được giải phóng từ các tế bào enteroendocrine-L để điều chỉnh lượng thức ăn bằng cách tăng cường cảm giác no. Do đó FOS làm giảm lượng thức ăn, dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể và BMI . Trong một nghiên cứu nhỏ, những người thừa cân, sau khi dùng FOS trong liều 21 g/ngày trong 12 tuần, đã tăng cảm giác no và giảm trung bình từ 0,4-1 kg trọng lượng cơ thể.
Từ khoá:
Bài viết liên quan