Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Giai đoạn nào trẻ dễ bị táo bón nhất?

Chào bác sỹ! Tôi được biết táo bón là bệnh rất thường gặp ở trẻ và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của các bé. Mong bác sỹ chia sẻ giúp tôi về các giai đoạn trẻ dễ mắc táo bón để có cách phòng hiệu quả nhất cho con. Xin cảm ơn!

tao-bon

Phạm Nhật Hoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Khi nói đến bệnh lý về tiêu hóa, thường mọi người chỉ tập trung vào tiêu chảy, nhưng trên thực tế, táo bón cũng rất thường gặp ở trẻ và hay bị bỏ qua vì nghĩ bệnh không ảnh hưởng nhiều lắm tới sức khỏe.

Tuy nhiên, táo bón có thể gây ra những hậu quả khó lường, mà điển hình là trẻ biếng ăn, chậm tăng cân và thậm chí suy dinh dưỡng.

Cách xác định tình trạng táo bón ở trẻ?

Khi trẻ đi tiêu ít hơn 3 lần trong một tuần có thể xem là trẻ bị táo bón. Phân của trẻ táo bón thường cứng, thành viên hoặc đóng khối có khi rất to làm nghẹt cả bồn cầu.

Trung bình, trẻ nhỏ hơn 3 tháng, bú mẹ hoàn toàn đi tiêu 3 lần/ngày. Song trẻ có thể tiêu hơn 10 lần/ngày hoặc ngược lại hơn một tuần mới tiêu một lần nhưng vẫn không gọi là táo bón nếu phân vẫn mềm và trẻ vẫn bú, ngủ tốt.

Với trẻ bú bình, số lần tiêu mỗi ngày trung bình từ lúc sinh đến 3 tháng là 2 lần, từ tháng thứ sáu trở đi là 1,8 lần; từ một tuổi giảm còn 1,4 lần và khi trẻ được 3 tuổi thì chỉ còn 1 lần.

Một số trẻ thường phải vặn mình, đỏ mặt, 2 chân co lên bụng một hồi lâu mới tiêu được, phân mềm không có đàm máu. Khi gặp trường hợp này, cha mẹ cũng đừng quá lo vì đây là giai đoạn “tập tành” của trẻ, rồi trẻ sẽ tiêu dễ dàng hơn khi lớn lên.

Những giai đoạn bé dễ bị táo bón?

Táo bón ở trẻ thường xảy ra vào 3 thời điểm: Khi bắt đầu ăn bột ngũ cốc và trái cây nghiền ; trong suốt thời gian tập ngồi bô/bàn cầu; khi bắt đầu đi học. Theo đó, vào những thời điểm này, phụ huynh cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ để giúp bé phòng ngừa táo bón.

Giai đoạn tập ăn dặm: Bé chuyển từ bú mẹ hoặc bú bình chuyển sang ăn dặm có thể bị táo bón do ăn không đủ chất xơ và không được cung cấp đủ nước.

Tập ngồi bô hay bồn cầu: Giai đoạn này bé có nguy cơ bị táo bón vì các nguyên nhân như:

  • Chế độ ăn vẫn còn phụ thuộc nhiều vào sữa nên dễ bị thiếu chất xơ.
  • Nếu bé không thích hoặc không sẵn sàng để ngồi vào “chỗ mới”, chúng có thể cố gắng nín nhịn, điều này có thể dẫn đến táo bón.
  • Bé đã bị đi phân cứng hoặc đau khi đi tiêu giờ lại nín để khỏi phải ngồi bô/bồn cầu.

 Giai đoạn đi học: Một số bé miễn cưỡng phải dùng nhà vệ sinh tại trường vì chúng không quen hoặc quá “công cộng”, điều này có thể dẫn đến việc nín đi tiêu.

Cách điều trị táo bón

Quá trình điều trị táo bón chức năng gồm các công đoạn như: Tháo phân (khi phân đóng quá cứng trong trực tràng) - duy trì (thường kết hợp dùng thuốc, thời gian dài ngắn tùy táo bón đã lâu hay mau, nói chung cần khoảng vài tháng) - điều chỉnh hành vi và lối sống (tập thói quen đi tiêu tốt, phát hiện và loại trừ các yếu tố thúc đẩy đã kể ở trên).

Đối với trẻ nhỏ, nên lưu ý cho con bú mẹ vì sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng phù hợp, dễ hấp thu, trẻ ít bị táo bón.

Khi cho trẻ ăn đặc, cha mẹ cần cân đối các nhóm chất, trong đó có chất xơ… và nhớ cho trẻ uống đủ nước.

Thân mến!

Từ khoá:
Bài viết liên quan