Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Mẹo hay giúp trị táo bón chỉ trong “một nốt nhạc”

Bệnh táo bón khi không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hệ lụy không hề đơn giản. Song nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể điều trị bệnh táo bón chỉ trong “một nốt nhạc”.

Táo bón thường có các biểu hiện như: Cảm giác đầy bụng, đầy hơi, đau ở vùng bụng, hay đánh hơi, buồn nôn, tâm trạng kém, cảm giác mệt mỏi… thường gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người mắc.

bệnh táo bón

Không ít người còn “ám ảnh” với chứng táo bón tới mức bị rối loạn thần kinh - luôn lo sợ về tình trạng bệnh của mình, nghĩ rằng bệnh ngày càng nặng, không thể chữa khỏi.

Trên thưc tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng táo bón. Trong đó, nguyên nhân táo bón do chức năng là phổ biến nhất. Chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, thuốc uống và bệnh toàn thân. Việc ăn ít chất xơ, ăn ngọt nhiều, uống ít nước, thói quen đi cầu không đúng giờ, ít vận động thể dục… chính là nguyên nhân dễ gây ra táo bón.

Bên cạnh đó, việc dùng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, chống co giật, thuốc điều trị Parkinson, trị cao huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc điều trị đau bao tử …. cũng có thể gây nên táo bón.

Những bệnh như tiểu đường, chấn thương cột sống, tai biến mạch máu não, bệnh nhược giáp... cũng là nguyên nhân gây ra táo bón cho bệnh nhân.

Thêm vào đó, táo bón cũng thường xảy ra khi tổn thương thực thể ở đại tràng làm đại tràng không hoạt động co bóp hay giảm co bóp để đưa phân xuống trực tràng hậu môn.

Do đó, để khắc phục tình trạng táo bón chỉ cần:

  • Mỗi ngày cần uống đủ 2 lít nước. Khi cơ thể không đủ nước sẽ dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón.
  • Hàng ngày nên rèn thói quen đi đại tiện vào buổi sáng, ngay sau khi ngủ dậy. Theo đó, việc uống một cốc nước lạnh vào buổi sáng như nước sôi nguội, nước khoáng, nước quả… sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột rất tốt.
  • Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn từ phải qua trái, từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm 3/4 quanh miệng) khoảng độ 200 vòng, chứng táo bón sẽ được giải quyết.

>>> Tìm hiểu thêm

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Bệnh thường gặp ở trẻ

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan