Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Nghiên cứu khoa học về green BB

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

 

  1. Fructooligosaccharides (FOS)

FOS có tác dụng tăng hệ vi khuẩn ruột có ích, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng tổng hợp các vitamin phức hợp B. Mặt khác, FOS đóng vai trò như một cái bẫy đối với vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra, FOS còn có tác dụng nhuận tràng do hoạt động của chúng như là sợi tan không thể tiêu diệt được. Quá trình lên men FOS ở ruột già cũng sản sinh ra khí hơi và nước có tác dụng làm cho phân mềm và xốp,giúp phân di chuyển dễ dàng hơn, phòng chống táo bón, đồng thời tăng cường khả năng kháng vi khuẩn bằng cách giảm bớt số vi khuẩn nội sinh trong đường ruột qua việc đào thải phân mỗi ngày. Một số nghiên cứu cho thấy FOS làm tăng tần suất đại tiện, nhưng không làm tăng tốc độ đẩy thức ăn qua ruột hoặc làm tăng trọng lượng phân. Nghiên cứu cho thấy liều 4-15g / ngày cho những người khỏe mạnh sẽ giảm táo bón.

  1. Rau Bina:

Rau Bina (tên khoa học: Spinacia oleracea) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền (Amaranthaceae), có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Rau Bina là loại rau tốt cho sức khỏe, ngoài ra nó còn là một vị thuốc.

Tác dụng chính của rau bina là giảm táo bón. Rau bina có hàm lượng chất xơ và nước cao (2,2g chất xơ/100g rau bina), cả hai đều giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách tăng khối lượng phân và tăng nhu động ruột, thúc đẩy thức ăn qua ruột nhanh hơn.

  1. Diếp cá:

Rau diếp cá có tên khoa học là Houttuynia Cordata Thumb, trong dân gian còn có tên diếp cá, ngư tinh thảo, rau vẹn, tập thái. Là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng, có lông hoặc ít long, được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn tạo cảm giác ngon miệng.

Theo Đông y diếp các có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, thường dùng để điều trị chứng khó tiêu ở cả người lớn và trẻ em.

  1. Bông cải:

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, một chén bông cải xanh xắt nhỏ (khoảng 91 gram) chứa 31 calo, 0 gram chất béo, 6 gam carbohydrate (bao gồm 2 gram đường và 2 gram chất xơ) và 3 gram protein.

Chỉ cần một chén bông cải xanh cung cấp hơn 100% nhu cầu hàng ngày của bạn cho vitamin C và vitamin K, và cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, folate và kali.

Hàm lượng dinh dưỡng cao đã đem lại cho bông cải xanh với tác dụng chính là cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón: ăn thực phẩm có chất xơ tự nhiên như bông cải xanh có thể ngăn ngừa táo bón , duy trì đường tiêu hóa lành mạnh và giảm nguy cơ ung thư ruột già. Hàm lượng chất xơ cao còn giúp làm giảm nguy cơ tim mạch vành , đột quỵ , cao huyết áp , tiểu đường, béo phì và các bệnh đường tiêu hóa nhất định.

5, Bí đỏ:

Bí ngô là thực phẩm cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, có nghĩa là nó chứa đầy các vitamin và khoáng chất nhưng lại ít calo. 

Bí ngô là một trong những nguồn giàu beta-carotene, một chất chống oxy hoá mạnh giúp cho rau quả cam màu sắc sống động. Beta-carotene được biến đổi thành vitamin A trong cơ thể khi nó được ăn. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất beta-carotene có thể làm tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, bảo vệ chống lại bệnh suyễn và bệnh tim , và làm chậm quá trình lão hóa và thoái hóa cơ thể.

Các chất chống oxy hóa vitamin C, vitamin E, và beta-carotene đã được chứng minh là hỗ trợ sức khoẻ mắt và ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng.

  1. Dền đỏ:

Dền đỏ cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày như vitamin B, sắt, mangan, đồng, magiê và kali,là một thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng tăng cường sức khoẻ mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi thực phẩm nào khác.

Theo Leslie Bonci, nhà nghiên cứu dinh dưỡng thể thao tại công ty Active Eating Advice của Pittsburgh ăn các thực phẩm giàu chất xơ như củ dền đỏ làm giảm nguy cơ gây táo bón. Một cốc dền đỏ cung cấp khoảng 4 gam chất xơ ăn kiêng, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, giúp giảm nguy cơ táo bón, bệnh trĩ và viêm túi thừa. Các betaine được tìm thấy trong củ dền đỏ cũng đã được có vai trò cải thiện tiêu hóa.

  1. Cà rốt:

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một củ cà rốt vừa cung cấp 25 calo , 6 gram carbohydrate , 3 gram đường và 1 gram protein. Cà rốt là nguồn vitamin A tuyệt vời, cung cấp 210% nhu cầu của người lớn trung bình trong ngày.

Cà rốt được chứng minh là có tác dụng cải thiện tầm nhìn ở những bệnh nhân có thiếu hụt vitamin A. Các chất chống oxy hoá và chất phytochemicals trong cà rốt cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, trì hoãn tác động của lão hóa, và cải thiện chức năng miễn dịch.

8.Chiết xuất cúc tím:

Cúc tím tên khoa học là Echinacea purpurea, là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc – Asteraceae. Theo Bách Khoa toàn thư về thảo dược ở nước Anh, cúc tím là loại dược thảo có tác dụng giải độc tốt nhất cho hệ thống tuần hoàn và hệ thống hô hấp. Cúc tím đã cho thấy tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.  Cúc tím rất thông dụng ở các dân tộc Bắc Mỹ và châu Âu.

Các nhà khoa học cho biết các hoạt chất của cúc tím vừa có tính kháng viêm giống như cortisone, vừa có tác dụng kháng khuẩn. Nghiên cứu của Tiến sĩ Jurg Gertsch, thuộc Viện Công Nghệ Swiss  đã cho biết những hoạt chất alkylamides trong cúc tím có khả năng điều chỉnh 1 trong những yếu tố quan trọng nhất của hệ miễn dịch được gọi là tumor necrosis factor alpha (TNF-a).  Alkylamides kích thích hoạt động của TNF-a để gia tăng sức đề kháng chống lại những tác động có hại của vi trùng, vi khuẩn, đặc biệt là đối với nhiễm trùng đường hô hấp.

Gần đây, các nhà khoa học trường Đại học Connecticut đã  nghiên cứu tác dụng phòng chóng cảm cúm của cúc tím qua 14 cuộc thử nghiệm.  Kết quả nghiên cứu  cho biết những người uống cúc tím sẽ giảm trung bình 58% nguy cơ mắc bệnh cảm và thời gian bệnh cảm cũng giảm đi bình quân 1,5 ngày so với người không sử dụng loại thảo dược này.

  1. Beta –Glucan

Khi vào cơ thể, Beta - glucan được đại thực bào "nuốt" và đưa vào hệ bạch huyết rồi từ đó theo máu đi khắp các cơ quan của cơ thể. Beta - glucan kích hoạt để các tế bào bạch cầu trung tính nhận biết ra các tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Song song với quá trình này, Beta - glucan còn thúc đẩy hệ miễn dịch sản xuất tế bào sát thủ tự nhiên NK, tế bào Lympho để chúng tấn công lại khối u ung thư và "bắt giết, tiêu diệt"những tế bào ung thư, các tế bào nhiễm virus lang thang trong máu.

Ngoài ra với vai trò như một chất xơ hòa tan, beta glucan có tác dụng tăng hệ vi khuẩn có lợi trong ruột, tăng tần suất đại tiện, cải thiện tình trạng táo bón.

10.Vitamin nhóm B:

Vitamin B1 là một vitamin tan trong nước, cần thiết cho sự chuyển hóa glucid được sử dụng trong các trường hợp thiếu vitamin B1, mệt mỏi kém ăn suy dinh dưỡng.

Vitamin B6 là vitamin chủ yếu tham giá vào quá trình chuyển hóa acid amin, ngoài ra còn tham giá quá trình chuyển hóa lipid, glucid, protid, thiếu B6 có thể gây ra bệnh về da và thần kinh như viêm da, khô môi, viêm dây thần kinh ngoại biên, thiếu máu…

Vitamin PP có vai trò quan trọng trong chuyển hóa cholesterol, acid béo, tạo năng lương ATP trong chuỗi hô hấp tế bào, thiếu vitamin PP sẽ gây ra các triệu chứng như suy nhượ, chán ăn, viêm lưỡi, viêm da…

 

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan