Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

NHẬN BIẾT DẤU HIỆU TRẺ EM BỊ TÁO BÓN

Táo bón rất dễ để nhận biết qua những biểu hiện bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ em bị táo bón mà ba mẹ có thể tham khảo:

             1. PHÂN CỨNG, VÓN CỤC
Dấu hiệu nhận biết rõ nhất khi trẻ bị táo là tình trạng của phân. Nếu phân của bé cứng, khô, màu sẫm, vón cục nhỏ giống như phân dê, cứng như hạt dẻ.

                                                             phân bón


            2. BỤNG ĐẦY HƠI, KHÓ TIÊU
Trẻ táo bón cũng gây ra hiện tượng bụng chướng, đầy hơi. Để kiểm chứng, ba mẹ có thể dùng tay ấn nhẹ vào bụng. Nếu thấy bụng bé cứng kèm theo xì hơi thì bé đang gặp phải tình trạng này. Ba mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế để có giải pháp chữa trị hiệu quả.


            3. ĐI TIÊU KHÓ KHĂN
Nếu bị táo bón, khi đi tiêu bé thường có những biểu hiện như: rặn đỏ mặt, gồng mình, siết chặt mông hoặc la khóc. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài có thể gây tổn thương hậu môn và dẫn đến trĩ.


            4. TẦN SUẤT ĐI TIÊU ÍT
Thông thường, trong những tháng đầu tiên mới sinh trẻ sẽ đi tiêu khoảng 4 lần/ngày. Nhưng nếu ba mẹ thấy tần suất đi tiêu của bé giảm hẳn, cụ thể =< 2 lần/tuần và thấy phân cứng, vón cục, màu sẫm... thì lúc đó bé đang táo bón ba mẹ nhé!


             5. BÉ LƯỜI ĂN, CHẬM LỚN
Do bị táo bón nên bé luôn trong tình trạng khó chịu, mệt mỏi, quấy khóc, biếng ăn. Nếu để tình trạng này kéo dài bé sẽ bị suy dinh dưỡng, còi xương và chậm lớn.

                        bé lười ăn


Trên đây chỉ là một số dấu hiệu bên ngoài để nhận biết trẻ bị táo bón. Ba mẹ vẫn cần phải theo dõi nhưng biểu hiện bất thường của bé vì táo bón rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh nguy hiểm khác. 

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan