Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN Ở TRẺ

 
     Bạn cần xác định được nguyên nhân trước khi lựa chọn một giải pháp điều trị cho trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón nhưng chủ yếu là từ hai hướng chính:
 
1. Do chế độ ăn uống, sinh hoạt (yếu tố bên ngoài gây ra).
2. Do cơ thể bé, nguyên nhân từ đường tiêu hóa.
 
     Rõ ràng là nếu nguyên nhân trẻ bị táo bón là do cơ thể, thì bạn có bổ sung nước, chất xơ thêm nữa cũng khó lòng cải thiện được, vậy hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân để có giải pháp tốt nhất nhé.
 
1. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG, SINH HOẠT
 
  Chế độ ăn uống, sinh hoạt là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ bị táo bón, hãy lưu ý những điểm sau đây:
 
- NƯỚC: Dinh dưỡng thiếu nước, lượng nước uống hàng ngày không đủ so với nhu cầu của trẻ.
vd: không chịu uống nước, dùng sữa công thức pha quá đặc…(nếu trẻ chỉ bú mẹ, dinh dưỡng của mẹ sẽ quyết định việc này)
- CHẤT XƠ: Thiếu chất xơ thường là do trẻ không chịu ăn rau củ quả.
- Dùng các thuốc làm săn niêm mạc, hoặc ăn nhiều các chất “chát”.
- Chế độ ăn uống quá nhiều dinh dưỡng, cơ thể không hấp thụ hết (đặc biệt khi bổ sung canxi)
- Thay đổi môi trường sống (về quê, đi chơi xa, đi nhà trẻ...)
- Thói quen nhịn đi tiêu gây táo bón (thường gặp khi đi nhà trẻ)
 
                              uống nước
 
  Đó là những nguyên nhân thường gặp nhất , nếu trẻ bị táo bón do các nguyên nhân trên, hãy thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, tập thói quen đi tiêu hàng ngày, cho trẻ ăn thêm nhiều chất xơ, uống thêm nước, tình trạng táo bón sẽ cải thiện trong khoảng 1 - 2 tuần (tùy theo cơ địa mỗi người).
 
2. HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT
   Tại sao đã thay đổi chế độ ăn uống, ăn nhiều rau củ, hoa quả, uống nhiều nước... mà trẻ vẫn bị táo bón?
   Câu trả lời nằm ở hệ vi sinh đường tiêu hóa.
 
   Hệ vi sinh của mỗi người đều được xây dựng trong giai đoạn 0 - 2 năm đầu đời, hệ này là cố định và duy nhất. Nếu hệ vi sinh này bị ảnh hưởng thì không chỉ đơn giản là táo bón, trẻ sẽ còn mắc nhiều triệu chứng khác như: tiêu hóa kém, hấp thu kém, dễ bị nhiễm khuẩn, ốm vặt, cơ thể đề kháng kém...
 
   Những yếu tố làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh thường thấy như:
 
- Trẻ sinh non, sinh mổ: hệ vi sinh của những em bé này thường kém hơn ở các bé sinh thường, do không được nhận các vi khuẩn có lợi từ mẹ truyền sang bằng đường sinh thường.
- Tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh: thuốc kháng sinh ngoài tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại, cũng sẽ tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi, do đó bé gần như chắc chắn sẽ bị rối loạn hệ vi sinh sau khi dùng kháng sinh.
- Trẻ đang trong quá trình hình thành hệ vi sinh cho cơ thể (chủ yếu từ 0 - 2 tuổi), hệ vi sinh này chưa ổn định và thay đổi liên tục. Ở giai đoạn này bạn có thể lựa chọn các sản phẩm về men vi sinh có đủ uy tín và an toàn để hỗ trợ bé xây dựng một hệ vi sinh khỏe mạnh trước khi hệ này cố định lại.
- Trẻ bị rối loạn hệ vi sinh đường ruột do những nguyên nhân khác (ăn uống không hợp vệ sinh, tiếp xúc với vi khuẩn có hại...)
 
                                              rối  loạn tiêu hóa
 
   Ngoài ra thì rất hiếm gặp nhưng vẫn có những trường hợp trẻ bị táo bón do: dị dạng đường tiêu hóa, đại tràng to, dài gây táo bón. Đối với các trường hợp này cần đưa đi khám chuyên khoa sâu để có giải pháp từ bác sĩ.
Từ khoá:
Bài viết liên quan