Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những nguyên nhân ít ngờ có thể dẫn đến bệnh táo bón

Ngoài những nguyên nhân gây táo bón thường gặp như: Uống ít nước, chế độ ăn nghèo chất xơ, lười vận động, nhịn đi vệ sinh…, còn có những nguyên nhân rất ít ngờ cũng có thể dẫn đến bệnh táo bón.

Suy giáp

Tuyến giáp chịu trách nhiệm kiểm soát trao đổi chất. Vì vậy, khi tuyến giáp hoạt động không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, khiến chất thải đi qua ruột già chậm hơn dễ gây nên tình trạng táo bón.

Trầm cảm

Những người bị trầm cảm thường thích nằm một chỗ, ăn uống không cân bằng và điều độ, ăn ít xơ và nhiều tinh bột. Tất cả các thói quen xấu này sẽ gây ra vấn đề về đường ruột, điển hình là bệnh táo bón.

trầm cảm

Hội chứng ruột kích thích

Khi mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), co thắt đại tràng có thể làm chậm chuyển động thông qua đường tiêu hóa, dễ dẫn đến táo bón, đau bụng và chuột rút.

Tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc phiện và ma túy có thể gây táo bón. Các loại thuốc này làm đại tràng hoạt động chậm lại. Một số loại thuốc khác như thuốc chống co giật (cho người bị động kinh), thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng axít thuốc an thần... đều ảnh hưởng đến đường ruột, phổi, đường tiết niệu và các bộ phận khác của cơ thể.

Do đó, nếu nghi ngờ thuốc khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc thay thế.

Thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung canxi và sắt có thể khiến thức ăn dính chặt vào nhau gây khó tiêu hóa. Nếu phải dùng thực phẩm bổ sung để điều trị thiếu hụt canxi và sắt, hãy bổ sung thêm nhiều chất xơ vào bữa ăn hoặc dùng thuốc nhuận tràng để ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Thai kỳ

Khi mang thai, hormone progesterone làm giãn các cơ trơn trong đường ruột, khiến chúng di chuyển chậm đi. Ruột còn bị tử cung đang phát triển đè lên, chặn đường di chuyển của chất thải xuống ruột. Vì vậy, phụ nữ mang thai rất dễ bị táo bón.

Sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng

Lạm dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài sẽ khiến các cơ đại tràng không được sử dụng bị yếu đi và không thể hoạt động nếu không dùng thuốc.

Sô-cô-la

Sô-cô-la đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao. Tuy nhiên, nó có thể gây táo bón, đặc biệt là khi bạn đang bị hội chứng ruột kích thích. Nếu cảm thấy ăn sô-cô-la là nguyên nhân gây táo bón, hãy ngừng ăn để xem tình trạng bệnh có cải thiện hay không bạn nhé!

socola

>>> Tìm hiểu thêm

Greenbb giúp điều trị táo bón

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Bệnh táo bón

Bị táo bón nặng phải làm sao

Từ khoá:
Bài viết liên quan