Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Những việc cha mẹ nên làm khi con bị táo bón

Nhìn thấy đứa con yêu quý đau đớn vì táo bón, không bố mẹ nào khỏi xót xa? Vậy phải làm gì khi con táo bón? Nên cho con ăn gì để hạn chế táo bón? Nên dùng thuốc nào, có đi khám bac sĩ không hay điều trị tại nhà??? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các câu hỏi đó.

Khi thấy trẻ bị táo bón, trước hết, cha mẹ cần xem lại chế độ ăn cho trẻ, nên bổ sung nhiều rau xanh, cho trẻ uống sinh tố và nước hoa quả rất tốt. Đối với trẻ nhỏ, cần xem xét loại sữa ngoài trẻ đang dùng.

Trẻ bú mẹ thường ít bị táo bón nên khi trẻ bị táo bón, cần xem xét chế độ ăn của mẹ có hợp lý hay không. Nếu trẻ bú bình, cần nghiên cứu xem loại sữa đó có được bổ sung prebiotics không. Ở trẻ lớn hơn, cần xem xét chế độ ăn của trẻ đã cân đối và có rau quả tươi chưa?

Trẻ cần uống đầy đủ nước hàng ngày đặc biệt là tạo thói quen đi ngoài đều đặn hằng ngày cho trẻ ngay từ nhỏ để trẻ đi cầu đúng giờ. Phản xạn mót đi cầu sẽ bị yếu đi khi trẻ sợ hoặc nhịn vì sợ đau, sợ bẩn, lâu dần khi trực tràng ngày càng giãn to không còn nhạy cảm với sự có mặt của phân ở trực trang. Khi đó sẽ hoàn toàn không còn cảm giác mót đi cầu nữa, phân ứ đọng lâu quá to, rặn gây khó đại tiện, són phân và rách hậu môn càng làm trẻ táo bón trầm trọng hơn.

Đối với trẻ sau khi đã kiểm tra những yếu tố trên và khắc phục, nếu trẻ không đỡ, các bà mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá trẻ em để phát hiện kịp thời những bệnh lý toàn thân và điều trị.

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan