Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Phải làm sao khi trẻ bị táo bón?

Thưa bác sỹ!

Con trai tôi hiện đã hơn 1 tuổi và cháu thường xuyên bị táo bón. Mỗi lần thấy con đau rát đến phát khóc khi đi vệ sinh, tôi rất xót mà không biết phải làm sao. Mong bác sỹ chỉ giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn bác sỹ.

(Mai Hồng Lan, Thái Bình)

Chào chị!

Táo bón là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em với đặc điểm là giảm số lần đại tiện bình thường, kèm theo đi tiêu khó và đau do phân rắn hoặc quá to. Khi số lần đi tiêu của trẻ sơ sinh dưới 2 lần/ngày, của trẻ bú mẹ dưới 3 lần/tuần (trên 2 ngày/lần), của trẻ lớn dưới 3 ngày/lần thì coi là bị táo bón.

Trẻ táo bón

Nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ:

Có 2 nguyên nhân chính bao gồm:

Tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa: Loại này ít gặp, thường chỉ chiếm 5% trong các nguyên nhân gây táo bón, đó có thể là các dị tật bẩm sinh như: Phình to đại tràng, bệnh suy giáp trạng… Khi mắc các bệnh này, trẻ thường bị táo bón rất sớm ngay từ khi sinh ra. Ngoài ra, còn do các nguyên nhân khác như trẻ bị nứt hậu môn, trĩ, nên đi tiêu bị đau, gây co thắt hậu môn...

Cơ năng: Chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu hợp lý, không khoa học, uống ít nước dẫn đến thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ, pha sữa quá đặc, ăn chưa đủ về số lượng hàng ngày. Trẻ bú sữa bò cũng dễ bị táo bón hơn bú sữa mẹ. Mẹ bị táo bón, con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón. Trẻ lớn có thói quen nhịn đại tiện do sợ bẩn hoặc ngại đi đại tiện cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón.

Cách xử trí khi trẻ bị táo bón

Cho trẻ ăn đủ số lượng hàng ngày, uống nhiều nước.

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả (chọn loại rau, củ có tính nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, rau dền, củ khoai lang). Khi nấu bột và cháo, nên băm nhỏ rau củ cho trẻ ăn cả cái. Nên cho trẻ ăn các loại quả như: chuối tiêu, cam, quýt, đu đủ, bưởi, thanh long… trong bữa ăn phụ. Khi trẻ đã

Từ khoá:
Bài viết liên quan