Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Rối loạn tiêu hóa: Nên ăn gì, kiêng thế nào?

Rối loạn tiêu hóa là bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa, do đó chế độ ăn uống sẽ tác động không nhỏ đến tình trạng bệnh. Vì vậy, khi không may gặp phải tình trạng này bạn cần phải biết thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn.

Rối loạn tiêu hóa gây ra cảm giác đầy bụng, khó chịu, đau bụng và sốt về chiều, làm cho cuộc sống của người bệnh gặp nhiều phiền toái.

 

Do đó, khi bị rối loạn tiêu hóa cơ thể cần được bổ sung:

  • Khoảng 2,5-3 lít nước mỗi ngày, chia thành 6-8 lần trong ngày, nên uống vào buổi sáng sớm và uống vào lúc đói bụng. Cũng có thể thay thế nước lọc bằng nước khoáng có nhiều kali và magie thì càng tốt.
  • Ưu tiên các loại thịt trắng như thịt gia cầm vì chúng vừa dồi dào đạm vừa là nguồn cung cấp chất vôi cần thiết cho chức năng chống dị ứng của tuyến thượng thận.
  • Nên ăn trứng luộc hoặc cá biển 3 lần/tuần để cung cấp sinh tố D, chất có tác dụng kháng viêm trong bệnh đường ruột theo kết quả nghiên cứu thời gian gần đây.
  • Uống sữa tươi dễ gây tiêu chảy, do vậy nên thay bằng sữa chua. Chuối già và khoai lang cũng là món ăn bổ sung kalium và vitamin B6 hiệu quả cho cơ thể.
  • Ăn vặt nhiều lần trong ngày với các loại trái cây để cơ thể được cung cấp thêm vitamin C. Khi thiếu vitamin C các vết loét li ti trên niêm mạc ruột sẽ khó lành hơn. Ổi chính là loại quả vừa có vitamin C vừa là nguồn cung cấp chất chát làm êm dịu đường ruột.

Những thực phẩm người rối loạn tiêu hóa nên ăn

  • Các loại thịt trắng
  • Sữa chua cung cấp vi khuẩn lành mạnh, bổ sung men tiêu hóa và dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Kim chi là món ăn của Hàn Quốc giúp thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn trong ruột kết đồng thời cung cấp chất xơ để tránh táo bón.
  • Thịt nạc và cá là các loại thịt trắng cung cấp đạm cho cơ thể thay thế cho thịt đỏ giàu chất béo hơn nhưng lại khó tiêu hoá hơn.
  • Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mỳ, yến mạch, gạo lứt cung cấp chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
  • Chuối giúp hồi phục chức năng tiêu hóa và khôi phục chất điện giải và kali bị mất khi tiêu chảy.
  • Gừng được sử dụng từ rất lâu giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi, đau bụng, ăn không ngon.

rối loạn tiêu hóa

Khi rối loạn tiêu hóa nên kiêng gì?

Tùy theo tình trạng rối loạn tiêu hóa khác nhau mà sẽ có cách kiêng khem khác nhau:

Cụ thể, đối với người trào ngược dạ dày, thực quản: Người bệnh bị đau ngực, khó nuốt, ho, thở khò khè, trào ngược khi ăn các thức ăn chua. Khi đó, cần tránh sử dụng thuốc lá, rượu, cà phê, sô-cô-la; Các loại thực phẩm béo, bạc hà, ớt, thịt xông khói, thịt chiên, khoai tây chiên, xúc xích, bánh ngọt, bơ, đậu phộng và các loại tráng miệng khác có hàm lượng chất béo cao.

Đồng thời, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày và ăn một cách bình tĩnh, thoải mái để giảm bớt triệu chứng của bệnh.

Trường hợp không dung nạp lactose: Người bệnh sẽ bị tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào số lượng lactose tiêu hóa và tăng theo tuổi. Do đó, không nên sử dụng các sản phẩm từ sữa; Đối với trẻ không dung nạp lactose, sữa đậu nành tăng cường là một thay thế tốt, nó cung cấp lactose tự nhiên, có vị tương tự như sữa.

Với người bị bệnh loét dạ dày: Khi bị loét dạ dày, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn của ruột non bị phá hủy. Điều này dẫn đến thiếu sắt, vitamin và thiếu khoáng chất gây kém hấp thu. Người bệnh không nên sử dụng: bánh mì, mì ống, bánh quy và các sản phẩm ngũ cốc khác; Ăn nhạt bao gồm các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, nhẹ, ít chất xơ và axit, mềm; Loại bỏ các đồ chiên, đồ uống có chứa rượu và Xanthine.

Vì vậy, bạn cần hiểu rõ tình trạng rối loạn tiêu hóa của mình có nguyên nhân từ đâu để có sự điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

>>> Tìm hiểu thêm

Greenbb giúp điều trị bệnh táo bón

Bổ sung rau xanh cho trẻ

Bị táo bón nặng phải làm sao?

Táo bón và những biến chứng khôn lường

Từ khoá:
Bài viết liên quan