Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Top các câu hỏi thường gặp về rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trẻ nhỏ do sức đề kháng kém nên rất dễ bị bệnh tật tấn công, trong đó có bệnh rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là những câu hỏi  thường gặp về bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ, đừng bỏ qua các phụ huynh nhé!

Bé đi ngoài có bọt, phân xanh có phải rối loạn tiêu hóa?

Hiện tượng trên là sinh lý bình thường ở trẻ nhỏ. Hệ vi khuẩn cộng sinh trong hệ tiêu hóa chưa ổn định nên phân có triệu chứng như vậy, không phải là bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa sẽ tự điều chỉnh dần.

Phân có màu xanh không phải là mẹ ăn rau nên phân con có màu xanh, màu xanh là màu của dịch mật chưa kịp biến thành màu vàng do vi khuẩn trong ruột biến đổi.

Nếu phân trẻ có mùi chua, xung quanh hậu môn có quầng đỏ lan rộng là do phân đi trong hệ tiêu hóa nhanh chưa kịp trung hòa bởi dịch đường ruột nên có tính axit cao làm da quanh hậu môn bị kích thích nề đỏ. Theo đó, bạn có thể cho bé uống nước vôi nhì để giảm độ axit của phân khi bài tiết qua hậu môn.

biểu hiện rối loạn tiêu hóa

Bé dùng kháng sinh nên bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Thông thường, ở đường ruột của mỗi người đều có một số lượng lớn vi khuẩn tồn tại và đóng vai trò như một hệ thống bảo vệ cơ thể bằng cách ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, tăng sức đề kháng của đường ruột và cơ thể.

Khi cho bé uống nhiều kháng sinh, các thành phần trong thuốc không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, mà còn vô tình giết chết cả những vi khuẩn có lợi này. Khi đó, những vi khuẩn gây hại bình thường có rất ít hoặc không thấy trong đường ruột sẽ sinh sôi, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột và gây ra bệnh tiêu chảy.

Cha mẹ có thể phối hợp cho bé dùng thêm men vi sinh khi dùng kháng sinh để giúp hạn chế các tác dụng phụ của kháng sinh như tiêu chảy, đầy hơi, biếng ăn... Bạn nên cho bé ăn ít một để tránh cho bé bị nôn. Khi bé bị nôn và tiêu chảy nhiều bạn cần bù nước, bù điện giải cho bé, tốt nhất là bằng nước oresol.

Lưu ý là pha oresol vào nước theo quy định, không pha loãng hay đặc quá vì nếu không sẽ càng gây rối loạn nước và điện giải, tình trạng tiêu chảy càng nặng hơn. Bạn có thể pha cả gói, thể tích nước phải đong thật chính xác đến từng ml. Bạn nên đút từng thìa oserol một cho bé, 2 phút một lần, không nên cho bé tu hoặc uống liên tục. Uống nhiều và liên tục, oserol không những không hấp thu vào đường ruột mà lượng nước có thể mất nhiều hơn do bị nôn.

Nếu trẻ bị nôn thì dừng lại 10 phút, sau đó cho uống lại với tốc độ chậm hơn. Nếu bé đi ngoài, nôn nhiều, mệt mỏi, không ăn uống, không chơi, nằm li bì, có hiện tượng mất nước như mắt lõm, da nhăn nheo thì bạn cần đưa con đến bệnh viện để được truyền dịch kịp thời.

2 ngày bé “ị” một lần phân vàng, sền sệt, mùi chua có phải rối loạn tiêu hóa không?

Trước hết, rối loạn tiêu hóa không phải là một bệnh, mà là một tình trạng tiêu hóa không được bình thường (ỉa lỏng hoặc táo phân) do bệnh lý ở đường tiêu hóa, bệnh lý ở ngoài đường tiêu hóa hoặc đơn giản chỉ là sự mất cân bằng tạm thời.

Đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhũ nhi, sẽ tự ổn định không phải uống thuốc chữa trị. Nếu phân có mùi chua nhiều, hậu môn trẻ bị quầng đỏ lan rộng là do phân còn dư nhiều tính axit khi được bài tiết ra ngoài. Để xử lý tình trạng này bạn có thể cho bé dùng thuốc bảo vệ niêm mạc ruột, kiềm hóa phân.

Bé biếng ăn, đi ngoài lúc đặc lúc lỏng có phải là bị rối loạn tiêu hóa không?

Tình trạng phân thất thường không phải là bình thường, nhưng cũng thường xảy ra ở trẻ nhỏ.Đừng quá lo bạn nhé! Cha mẹ hãy cho bé, ăn và chế biến thức ăn hợp lý tùy theo tình hình cụ thể của gia đình và các hướng dẫn về dinh dưỡng cho trẻ em.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho bé dùng thuốc bảo vệ niêm mạc ruột, giúp hệ tiêu hóa sớm ổn định.

>>> Tìm hiểu thêm

Greenbb bổ sung rau xanh cho bé

Bệnh táo bón

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Từ khoá:
Bài viết liên quan