Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Trẻ kén ăn, cha mẹ phải có “chiêu” để trị

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, ở tuổi tập đi và mẫu giáo, trẻ đã hiểu mình cần ăn những thứ cha mẹ đề nghị. Bé sẽ tỏ ra thích món này, không thích món khác, nhưng đừng bày cả đống thức ăn mỗi lần để thỏa mãn con trẻ.

Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng về những mẹo giúp trẻ hết kén ăn:

Ở tuổi tập đi

Trẻ mới tập đi, chuyện ăn uống thất thường bữa nhiều, bữa ít là chuyện khá phổ biến. Vì vậy, kén ăn có thể là một phần cuộc sống của trẻ, nhưng thường không đáng lo ngại nếu chỉ là tạm thời. Chẳng hạn nếu bé không thích ăn chuối thì có thể dùng các loại quả khác để thay thế. Cho bé làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau của từng nhóm. Ví dụ với ngũ cốc có thể thay đổi cơm cháo, các loại mì ống nhỏ hình thù xinh xắn, bánh mì nướng cắt lát nhỏ, bánh xèo, bánh bao…

Tuy nhiên, nếu trẻ quá kén ăn, lâu dần thành biếng ăn thì cha mẹ cần phải có giải pháp cụ thể. Trong đó, việc thay đổi cách chế biến món ăn, thay đổi thực phẩm đóng vai trò quan trọng. Một giải pháp khác được các chuyên gia lưu ý, đó là bổ sung rau xanh cho trẻ cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng kén ăn.

Nếu bé lười ăn rau, ăn quá ít rau, bố mẹ thay thế bằng cốm rau xanh cũng rất tốt. Những phụ huynh đã chia sẻ con họ hết kén ăn nhờ sử dụng cốm rau xanh thường xuyên hàng ngày.

 

Ở tuổi mẫu giáo

Ở tuổi này, trẻ đã có ý niệm rõ ràng hơn về thích và không thích trong ăn uống, nhưng cha mẹ vẫn cần tiếp tục cho bé dùng các thức ăn đa dạng. Trong mỗi bữa ăn, hãy cho bé một món ưa thích nhưng vẫn kiên trì với các loại thực phẩm khác để giúp bé chấp nhận các món mới.

Ở giai đoạn này, trẻ thường ăn vã thức ăn, ăn ít cơm và không chịu ăn rau dẫn đến rất nhiều trẻ bị táo bọn nghiêm trọng. Đặc biệt, do con sinh hoạt tại lớp học, mỗi lần đi về sinh khó khăn khiến con sợ hãi, thêm vào đó không được cô giáo khuyến khích khiến tình trạng táo bón càng nặng hơn.

Chính vì vậy, việc bổ sung rau xanh và uống cốm rau xanh cũng rất cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này.

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan