Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Trước tuổi đến trường: Trẻ ăn uống như thế nào để ngăn ngừa táo bón

Trẻ em ở mỗi độ tuổi lại có những thói quen và sở thích ăn uống khác nhau. Không ít bố mẹ luôn tỏ ra phiền muộn vì con họ rất lười ăn hoặc ăn quá ít… mà không biết phải làm gì để thay đổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để không bị táo bón ghé thăm dẫn đến biếng ăn, bố mẹ cần nắm chắc các nguyên tắc sau:

  1. Dinh dưỡng theo độ tuổi

Trẻ ở độ tuổi tập đi thường thích ăn những bữa nhỏ và ăn thường xuyên. Thông thường, các bé sẽ ăn bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, kèm thêm bữa ăn nhẹ buổi sáng và buổi chiều. Ở độ tuổi này, dạ dày của trẻ còn nhỏ và các bé không cần ăn nhiều thức ăn mới cảm thấy no. Vì vậy, điều quan trọng là cung cấp thực phẩm giàu dinh dưỡng và để bé tự điều chỉnh lượng thức ăn mà cơ thể cần. Quy tắc này cũng áp dụng cho trẻ ở tuổi mẫu giáo, đặc biệt là khi các bé đang trải nghiệm nhiều loại thực phẩm hơn và phát triển thói quen ăn uống.

Khi trẻ đã quen với đồ ăn cứng hơn, cần chú ý cân bằng lượng thức ăn rắn với đồ uống và đề phòng nguy cơ trẻ bị nghẹn.

Trẻ em mọi lứa tuổi cần được cung cấp thực phẩm bổ dưỡng từ 4 nhóm thức ăn chính: rau-củ-quả, ngũ cốc, sữa và chế phẩm sữa, thịt và các thực phẩm bổ sung hay thay thế như cốm rau xanh rất tốt.

  1. Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Để khuyến khích bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, hãy tạo không khí thư giãn cho bữa ăn gia đình. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã có khả năng quan sát và học hỏi từ hành vi ăn uống của cha mẹ. Trẻ nhận biết được mối liên quan giữa bữa ăn và không khí gia đình đầm ấp, vui vẻ. Tránh ép con “vét sạch bát” và không cho trẻ ăn giữa bữa chính và các bữa phụ. Trẻ ăn liên tục hoặc bị ép ăn hết đồ ăn trong bữa chính không thể học cách nhận biết cơn đói. Những trẻ này có thể gặp khó khăn trong hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan