Back to Top
Gửi câu hỏi
Đặt hàng

Vai trò của Beta-Glucan với sức khỏe trẻ em

Beta –Glucan

Cốm rau xanh GreenBB còn bổ sung β-glucan và chiết xuất cúc tím giúp bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Beta glucan là một polysaccharide tự nhiên, cấu tạo từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside, thuộc một nhóm các hợp chất hoạt động sinh lý được gọi là "các chất bổ trợ đáp ứng sinh học", có nhiều nhất trong thành tế bào của nấm men, ngũ cốc và rong biển.

 Các nhà nghiên cứu Ung thư Brown, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Gordon Ross, phát hiện ra rằng beta-glucan có thể làm tăng đáng kể phản ứng miễn dịch của chuột đối với các khối u. Phương pháp điều trị này hiện đang được thử nghiệm lần đầu tiên ở con người tại Đại học Louisville và Trung tâm Ung thư Sloan-Kettering ở New York. Thực tế, Tiến sĩ Gordon Ross đã chỉ ra một số nghiên cứu của ông rằng beta glucan dùng riêng lẻ đã giảm khối u xuống gần nửa số đối tượng ung thư.

Tiến sĩ Vaclav Vetvicka cho biết trong cuốn sách của ông “ Beta glucan: Nature’s secret”, đối với các sản phẩm kích thích miễn dịch, có thể kích thích quá mức gây ra tình trạng tồi tệ hơn trong trường hợp bệnh tự miễn như lupus, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, dị ứng. Với beta glucan, không bao giờ nó kích thích hệ miễn dịch quá mức hoạt động, mang lại tính an toàn cho hoạt chất này. Thêm vào đó, glucan là một trong số ít các bộ tự miễn dịch tự nhiên mà chúng ta biết không chỉ là thành phần mà còn cả cơ chế hoạt động.

Khi vào cơ thể, Beta - glucan được đại thực bào "nuốt" và đưa vào hệ bạch huyết rồi từ đó theo máu đi khắp các cơ quan của cơ thể. Beta - glucan kích hoạt để các tế bào bạch cầu trung tính nhận biết ra các tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Song song với quá trình này, Beta - glucan còn thúc đẩy hệ miễn dịch sản xuất tế bào sát thủ tự nhiên NK, tế bào Lympho để chúng tấn công lại khối u ung thư và "bắt giết, tiêu diệt"những tế bào ung thư, các tế bào nhiễm virus lang thang trong máu.

Tại Viện Karolinska nổi tiếng ở Stockholm Thụy Điển một nghiên cứu rất thành công đã được thực hiện vào năm 1991 về tế bào “sát thủ tự nhiên” (NK) (Tạp chí Châu Âu Miễn dịch học v. 21, tr 1755-8). Họ đã sử dụng tế bào NK, mà trên thực tế gắn kết với beta glucan và họ kết luận, "Chức năng của tế bào NK cũng tăng cường do sự kết hợp với beta glucan. Cách thức này đã làm tăng tỷ lệ gắn kết của tế bào lympho và các tế bào bị hư hại cần xử lý." Nói một cách đơn giản, beta glucan giúp các tế bào NK mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Tại Đại học Purdue ở Indiana vào năm 1995 (Ấn phẩm Carbohydrate Polymers v. 28, tr 14/03) beta glucan  đã được nghiên cứu về hình dạng và cấu trúc liên quan đến hoạt động kích thích miễn dịch. Họ công bố kết quả nghiên cứu, "Việc thúc đẩy sự miễn dịch   đạt được bằng cách liên kết phân tử hoặc các hạt beta glucan , có thể bao gồm kích hoạt các đại thực bào mang độc tính, các tế bào hỗ trợ T, và tế bào NK, thúc đẩy sự phân hóa T-Cell và kích hoạt các giải pháp thay thế việc bổ sung", nói một cách đơn giản họ phát hiện ra rằng beta glucan hoạt động bằng cách hỗ trợ đại thực bào, tế bào T và các tế bào NK làm việc hiệu quả hơn. Sự kết hợp này tăng cường sự sẵn sàng của các tế bào miễn dịch này để tấn công bất cứ tác nhân lạ nào xâm nhập vào cơ thể (tức là vi rút, vi khuẩn, nấm, ung thư, ký sinh trùng ...), kích thích tiêu hóa, phòng các bệnh đường ruột, nhiễm trùng.

Ngoài ra với vai trò như một chất xơ hòa tan, beta glucan có tác dụng tăng hệ vi khuẩn có lợi trong ruột, tăng tần suất đại tiện, cải thiện tình trạng táo bón. Ngoài ra beta glucan làm chậm quá trình vận chuyển thực phẩm trong ruột, làm giảm hấp thu đường, làm giảm khả năng bị đột quỵ, và giúp giữ mức đường trong máu ổn định. Một số nghiên cứu cho thấy beta glucan có thể làm giảm cholesterol và triglyceride. Một phát hiện ra rằng ăn yến mạch chứa ít nhất 3g beta glucan mỗi ngày làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) từ 5 đến 7%, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

 

Từ khoá:
Bài viết liên quan